Rửa máy lạnh giá rẻ bèo có thật sự rẻ?

[et_pb_section admin_label=”section”] [et_pb_row admin_label=”row”] [et_pb_column type=”4_4″][et_pb_text admin_label=”Text”]Đời sống con người ngày càng được cải thiện, nhu cầu sử dụng máy lạnh tăng nhanh, bên cạnh việc lựa chọn 1 đơn vị cung cấp máy lạnh có uy tín để mua một chiếc máy lạnh để chống nóng, người tiêu dùng còn phải tìm nơi “chọn mặt gửi vàng” để chăm sóc, bảo trì, rửa máy lạnh thường xuyên lâu dài. Công việc vệ sinh bảo trì máy lạnh định kì trở thành dịch vụ “HOT” và dễ kiếm tiền nhất trong mùa nóng. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng điện lạnh cũng nhân dịp này cạnh tranh không lành mạnh hoặc dùng những chiêu thức nhằm kiếm thêm lợi nhuận.

Vệ sinh máy lạnh giá rẻ bèo có thật sự rẻ?

Ngày nay bạn dễ dàng bắt gặp được thông tin vệ sinh máy lạnh giá rẻ ở 1 web hay 1 forum nào đó ?? Những dịch vụ quảng cáo giá rẻ thường thu hút sự chú ý của khách hàng nhưng liệu những dịch vụ như vậy có tin tưởng được không? Hay có rẻ như lời quảng cáo hay không? đảm bảo như lời quảng cáo hay không? Hay là tiền mất tật mang.

Giá dịch vụ năm nay cũng không biến chuyển nhiều như mọi năm, bình quân khoảng 100.000 – 150.000 đồng/máy (tùy thuộc số lượng máy làm vệ sinh). Mà nhu cầu sống của con người càng cao và giá cả của mọi thứ đều tăng lên, nhưng 1 số doanh nghiệp lại lấy giá vệ sinh và bảo trì khá rẻ ( 50.000 – 60.000 vnđ/1 máy ) , thì làm sao đủ chi phí cho tiền trả cho 2 nhân viên đi làm mỗi lần, tiền điện thoại, tiền xăng xe đi lại, tiền quảng cáo và các chi phí khác (Khấu hao máy móc thiết bị, chi phí quản lý doanh nghiệp,…..)

Cứ làm 1 bài toán đơn giản:
– Chi phí để trả cho 2 nhân viên kĩ thuật ( ngày lương 1 thợ chính trung bình 250.000vnđ/1 ngày, 1 thợ phụ trung bình 150.000vnđ/1 ngày). Chưa kể tiền phụ cấp xăng cộ, điện thoại đi lại từ nơi này qua nơi khác.
– Thời gian làm vệ sinh và bảo trì cho 1 máy lạnh ở vị trí thuận lợi khoảng hơn 30 phút, chưa kể thời gian di chuyển đi lại từ địa điểm này đến địa điểm khác . Vậy 1 ngày làm việc 8 tiếng tối đa 2 nhân viên kĩ thuật với điều kiện lí tưởng thuận lợi nếu được sắp lịch tốt, địa điểm gần thì có thể đi vệ sinh được từ 5-7 địa điểm
– Nếu tính trung bình 1 nhà khách thu được 50.000 vnđ . Thì liệu với tổng số tiền thu được từ 250.000 vnđ – 350.000 vnđ / 1 ngày như vậy thì chi phí còn chưa đủ trả tiền lương cho thợ huống gì nói đến việc tính đến các chi phí khác như tiền phụ cấp xăng xe, tiền quảng cáo, tiền lời cho doanh nghiệp….Mà các công ty thì cần phải có đủ chi phí duy trì hoạt động để trả lương thuê mướn nhân viên có tay nghề kĩ thuật giỏi, có trình độ chuyên môn và thực hiện chế độ bảo hành, bảo đảm tốt cho khách mỗi khi gặp sự cố… nên nếu với mức giá vệ sinh như vậy thì chắc chắn không thể đủ chi phí để tồn tại được.

Vốn con người ai cũng ham giá rẻ, đánh vào tâm lý này các cửa hàng, doanh nghiệp dùng chiêu thức giá rẻ bèo để làm vệ sinh nhưng thực chất là kiếm chuyện để bơm gas, báo máy bị lỗi cần thay này thay kia nhằm kiếm thêm tiền và công làm.

Chiêu thức moi tiền của khách hàng
Nhiều nhân viên kỹ thuật khi vệ sinh máy cho khách hàng chỉ xịt rửa máy và cho hoạt động lại thì cảm giác máy chạy không lạnh nữa, và cho rằng gas hơi yếu, phải bơm thêm gas thì máy mới lạnh và tiết kiệm điện, vì vậy ngoài tiền vệ sinh máy nhân viên còn được lấy thêm tiền bơm gas ( máy của khách không thiếu gas cũng vẽ chuyện nói với khách là thiếu gas để đè ra bơm gas thêm nhằm kiếm thêm tiền, máy lạnh người ta đang xài tốt lại nói là hư motuer, board mạch inverter điều khiển, máy bơm yếu… để kiếm chuyện đổi linh kiện zin lấy linh kiện lô ( vừa có thêm tiền do thay thế linh kiện, vừa đổi được hàng lô lấy hàng zin, máy khách xài linh kiện lô trước sau gì cũng lại bị hư đi hư lại nữa à Lại có thêm tiền sửa sau này …) , nên đừng ham rẻ mà tính già hóa non.

Bơm gas là một chiêu thức khá quen thuộc được nhiều nhân viên vệ sinh máy lạnh sử dụng để kiếm thêm tiền. Nhưng thực sự bơm gas không đơn giản mà phải có trình độ chuyên môn và hiểu biết về từng dòng máy để bơm sao cho vừa đủ, đúng thông số kĩ thuật ( Nếu máy lạnh được bơm thừa gas quá sẽ dẫn đến tình trạng cháy lốc vì quá tải ) . Như vậy, việc bơm gas trong quá trình vệ sinh máy lạnh mới chính là nguồn thu chính cho dịch vụ này phát triển và “HOT” nhất bây giờ, còn mức giá 50.000 – 60.000 đồng chỉ là công cho nhân viên bảo trì đi và về cho từng địa chỉ. Máy lạnh được sử dụng khoảng 1 năm thì nên kiểm tra để sạc gas bổ sung 1 lần cho tốt. Chứ ko phải là cứ cách mấy tháng là cứ kiểm chuyện vệ sinh định kì mà sạc gas 1 lần hoặc cứ hễ vệ sinh máy là phải sạc gas.

Máy lạnh là một sản phẩm công nghệ phức tạp, nếu người tiêu dùng không có chuyên môn sẽ khó nhận biết những trục trặc của sản phẩm. Chính vì vậy, không nên ham giá dịch vụ rẻ và những lời quảng cáo vì giá dịch vụ rẻ luôn kèm theo những “phát sinh” ngoài thực tế của thiết bị. Các khách hàng nên có những lựa chọn sáng suốt chọn cho mình những đơn vị tin cậy để bảo trì vệ sinh máy lạnh , đừng để cho các dịch vụ rẻ mê hoặc mà tiền mất tật mang.[/et_pb_text][/et_pb_column] [/et_pb_row] [/et_pb_section]

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments