Cách khắc phục các lỗi thường gặp trên máy lạnh

Cùng với sự phát triển đi lên của xã hội, thì máy lạnh là một thiết bị hầu như không thể thiếu của các hộ gia đình.

Nhưng việc lắp đặt, sử dụng và bảo trì máy lạnh không phải ai cũng rành. Bài viết này chia sẽ kinh nghiệm khi máy lạnh nhà bạn có các triệu chứng bất thường như máy lạnh không khởi động được, không lạnh, có tiếng ồn, chảy nước,… Hãy cùng Thợ Việt tham khảo qua bài viết sau đây. Để bạn có thể kiểm tra sơ bộ xem mình có thể khắc phục được không trước khi gọi thợ đến sửa chữa.

Máy lạnh không khởi động được:

+ Bạn bấm nút ON để khởi động máy lạnh như mọi khi. Nhưng máy lạnh không hoạt động, bạn kiểm tra vấn đề sau:

+ Kiểm tra remote: khi bạn bấm remote có nháy đèn không, nếu có remote còn tốt. Nếu không, bạn kiểm tra xem còn pin không hay pin bị lệch, bị sai cực âm dương. Thay pin phù hợp nếu hết pin, thường là pin AAA.

Một số máy lạnh có trang bị nút khởi động trên thân máy, bạn có thể bấm nút này. Nếu máy khởi động bình thường, thì rất có khả năng remote đã bị hư.

Sửa máy lạnh không khởi động được

+ Kiểm tra nguồn điện có được cấp đến máy lạnh chưa: Kiểm tra cầu dao điện (CB) đã được đóng chưa? Nếu chưa, bạn bật CB lên rồi bấm nút ON trên remote máy lạnh lại.

+ Kiểm tra hiệu điện thế của máy lạnh: nếu bạn am hiểu về kỹ thuật điện, và có dụng cụ làm việc tại nhà. Bạn có thể kiểm tra hiệu điện thế của nguồn điện tại nhà. Nếu điện thế quá cao hay quá thấp thì máy lạnh cũng không thể khởi động được. Nếu không bạn nên nhờ thợ điện kiểm tra để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

      + Kiểm tra trên remote chế độ hẹn giờ: bạn phải tắt chế độ hẹn giờ máy lạnh hoặc chờ đến lúc máy lạnh chạy theo khung giờ đã được cài đặt sẵn.

Máy lạnh không lạnh dù vẫn có khí thổi ra từ miệng cấp :

Máy lạnh khởi động và vận hành bình thường, có khí thổi ra từ miệng gió cấp, nhưng bạn không cảm thấy lạnh.

+ Kiểm tra chế độ làm lạnh trên remote: bạn kiểm tra remote có ở chế độ làm lạnh không. Ở chế độ này có hình bông hoa tuyết, và bạn có thể cài đặt được nhiệt độ phòng trên remote.

Sửa máy lạnh không lạnh

+  Kiểm tra cửa chính, đóng lại nếu đang để mở. Kiểm tra cửa sổ, đóng khép lại. Nếu phòng không có hệ thống cấp gió tươi thì nên để cửa số hé mở 1 chút để trao đổi khí tươi bên ngoài tránh gây ngạt trong phòng kín.

+ Kiểm tra xem máy lạnh có bị quá tải không: có quá nhiều người trong phòng, nhiều thiết bị tỏa nhiệt, không gian phòng quá cao và rộng.

+ Cần Kiểm tra lọc khí: nên vệ sinh lọc khí hàng tuần.

+ Kiểm tra dàn lạnh : nên vệ sinh dàn lạnh khoảng 03 tháng 01 lần để đảm bảo máy lạnh hoạt động bình thường. Không để bị bám bẩn quá lâu làm giảm hiệu suất máy lạnh. Gây tốn tiền điện, và gây hư hỏng dàn lạnh.

+ Kiểm tra gas máy lạnh có đủ không.

Máy lạnh bị quá lạnh:

+ Kiểm tra remote máy lạnh: bạn kiểm tra xem mình có đặt nhiệt độ phù hợp không. Nhiệt độ thoái mái của con người thường từ 23 đến 27*C.

+ Nếu bạn đã cài đặt đúng thì có thể cảm biến nhiệt độ trên remote bị hư.

Có mùi hôi thổi ra từ miệng gió máy lạnh:

Phòng bạn tự nhiên có mùi hôi, và bạn xác định được nó xuất phát từ máy lạnh của mình.

+ Kiểm tra bên trong máy lạnh: bạn mở mặt nạ máy lạnh. Kiểm tra xem có xác côn trùng hay thằn lằn,.. không?

Sửa máy lạnh hôi

+ Cũng không loại trừ đây là các mùi từ thói quen sinh hoạt hàng ngày như : thuốc lá, thức ăn, quần áo, chăn mền, nệm,.. tích tụ lâu ngày trong máy lạnh. Trường hợp này bạn nên gọi đơn vị uy tín đến vệ sinh máy lạnh cho mình.

Có nước nhỏ giọt từ máy lạnh :

Có những giọt nước ngưng tự trên miệng gió cấp và rơi xuống dưới.

+ Kiểm tra độ dốc máy lạnh: kiểm tra dàn lạnh trong nhà có cân bằng không. Bạn nên sử dụng thước li vô cho chính xác.

+ Kiểm tra độ dốc ống nước ngưng máy lạnh: kiểm tra ống nước ngưng có bị quá cao so với dàn lạnh không.

Máy lạnh bị chảy nước

+ Một số trường hợp máy lạnh bị quá tải do làm việc liên tục không nghĩ. Trường hợp này cần chọn lại công suất máy lạnh cao hơn. Có thể nhờ đến tư vấn từ các đơn vị uy tín.

Máy lạnh phát ra tiếng ồn:

Trước tiên bạn nên xác định nguồn gốc tiếng ồn phát ra từ dàn nóng hay dàn lạnh.

+ Kiểm tra dàn nóng máy lạnh: lắp đặt có cân bằng không, có đệm cao su chống rung đầy đủ 4 vị trí không, có siết ốc tán 4 vị trí đủ cứng không

+ Kiểm tra dàn lạnh trong nhà: kiểm tra xem mặt nạ đã được đóng kín chưa.

+ Máy lạnh được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận khác nhau. Trong quá trình hoạt động sẽ tạo ra ma sát, có thể phát ra tiếng kêu. Nhưng nếu tiếng ồn bất thường thì bạn nên gọi đơn vị uy tín đến kiểm tra và xử lý.

Với những cách khắc phục các lỗi thường gặp trên. Thợ Việt hi vọng sẽ giúp các Bạn giải quyết được các vấn đề trên máy lạnh.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments