Hướng dẫn cách sử dụng lạnh hiệu quả, bền bỉ và tiết kiệm điện nhất

Cùng với việc biến đổi khí hậu toàn cầu, sự nóng lên của trái đất, thì nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng lớn và cấp thiết. Nhưng để sử dụng máy lạnh như thế nào là hiệu quả, giúp máy hoạt động bền bỉ, kéo dài tuổi thọ, và tiết kiệm nhất là một vấn  đề khó, đặc biệt là trong màu nóng. Sau đây Công Ty Thợ Việt xin trình bày một số cách sử dụng máy lạnh hiệu quả, hi vọng bài viết này có thể giúp được bạn.

Tính toán và lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp.

Việc tính toán chính xác công suất lạnh là một việc rất khó với nhiều công thức phức tạp, nhiều dữ liệu đầu vào. Ví dụ: nhiệt độ môi trường, xung quanh phòng, công suất tỏa nhiệt của các thiết bị trong phòng,… phải là những kỹ sư chuyên ngành mới làm được.

Nhưng trong dân dụng thường không biến động nhiều về tải nhiệt, nên người ta thường chọn máy lạnh theo mật độ lạnh kinh nghiệm phù hợp. Mật độ lạnh thường chọn trong khoảng 400~600 BTU/h/m2.

Lựa chọn máy lạnh phù hợp với căn phòng

 Việc lựa chọn đúng công suất lạnh ban đầu vô cùng quan trọng. Nếu chọn công suất lạnh quá cao sẽ gây lãng phí tiền điện không đáng có. Do dòng việc khởi động lớn mỗi lần bật tắt sẽ tốn điện hơn thông thường. Nếu chọn công suất quá thấp, máy lạnh thiếu công suất để làm đủ lạnh không gian phòng, máy sẽ chạy liên tục không có thời gian nghỉ làm giảm tuổi thọ của máy.

Lắp đặt máy lạnh đúng kỹ thuật.

Lắp đặt máy lạnh đúng kỹ thuật là yếu tố ban đầu quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động, tuổi thọ của máy. Máy lạnh có 2 thành phần là dàn nóng lắp đặt ngoài nhà, và dàn lạnh lắp đặt trong phòng.

Lắp máy lạnh đúng kỹ thuật

Dàn nóng phải được lắp đặt ở nơi thông thoáng, đặt cách tường nhà khoảng 200mm, tùy nhà sản xuất, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nếu để dàn nóng dưới ánh nắng mặt trời thì hiệu quả máy lạnh sẽ bị giảm 3~5*C, gây lãng phí điện, dàn nóng bị ảnh hưởng bởi bức xạ mặt trời sẽ làm thiết bị lão hóa nhanh hơn, giảm tuổi thọ thiết bị.

Dàn nóng phải được lắp đặt ở nơi sạch sẽ, hạn chế bụi bám vào dàn trao đổi nhiệt của máy, làm giảm hiệu suất của thiết bị.

Dàn nóng phải được lắp đặt ở nơi có thể thường xuyên bảo trì, vệ sinh và sửa chữa thiết bị. Lưu ý giới hạn chiều cao giữa dàn nóng và dàn lạnh khoảng 15m tùy nhà sản xuất.

Lắp đặt dàn lạnh cần làm việc cẩn thận với chủ nhà, sao cho phù hợp với không gian nội thất, nhưng lưu ý tránh máy lạnh thổi trực tiếp vào đầu.

Ngắt nguồn điện khi không sử dụng máy lạnh.

Khi không có nhu cầu sử dụng máy lạnh trong một thời gian dài, bạn nên ngắt nguồn điện máy lạnh bằng cách tắt CB (cầu dao) của máy lạnh để tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Vì máy lạnh vẫn tiêu hao điện để nuôi mạch điều khiển khi không sử dụng.

Không bật tắt máy lạnh liên tục nhiều lần.

Tránh bật tắt máy lạnh liên tục nhiều lần, ít nhất phải chờ sau 3 phút mới khởi động lần tiếp theo. Đây là thời gian để gas lạnh tập trung về máy nén và được làm mát. Trước khi chu trình làm lạnh tiếp theo bắt đầu. Nếu bật tắt quá nhiều lần sẽ gây hư hỏng máy nén, rất tốn chi phí để sửa chữa.

Thợ sửa máy lạnh tại nhà

Cài đặt mức nhiệt độ phù hợp.

Có một số bạn khi vào phòng thường bấm remote máy lạnh xuống 18*C. Sau đó lạnh quá lại chuyển lên 25~27*C, các bạn nghĩ làm như vậy sẽ làm lạnh phòng nhanh hơn. Nhưng thực chất thời gian để giảm nhiệt độ phòng về 25~27*C là như nhau. Vì khi bật lên thì máy lạnh đã chạy đủ 100% công suất. Việc làm trên chỉ gây nhanh hư hỏng thiết bị và tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Không cài đặt nhiệt độ phòng quá thấp so với bên ngoài.

Chênh lệch nhiệt độ quá thấp so với bên ngoài ảnh hưởng đầu tiên đến sức khỏe của bạn, dễ gây ra các triệu chứng nguy hiểm do sốc nhiệt. Nhiệt độ phòng chỉ nên thấp hơn bên ngoài khoảng 10*C theo khuyến cáo.

Cài đặt nhiệt độ quá thấp, máy lạnh làm việc liên tục, gây hao phí điện năng và giảm tuổi thọ của máy. Có thể tăng cường thêm quạt tuần hoàn, giúp thông thoáng và tiết kiệm điện hơn.

Vệ sinh, kiểm tra máy lạnh 3 tháng / lần.

Vệ sinh máy lạnh định kỳ giúp máy lạnh duy trì công suất hoạt động, duy trì trạnh thái hoạt động bình thường của máy tránh hao phí tiền điện. Số lần vệ sinh tùy theo thời gian làm việc của máy, tùy theo độ bụi của môi trường làm việc. Thông thường chúng tôi khuyến cáo nên vệ sinh 03 tháng / lần.

Vệ sinh máy lạnh tại nhà

Việc vệ sinh máy lạnh phải đầy đủ các bước : vệ sinh lọc khí, dàn lạnh, dàn nóng, khay nước ngưng, buồng quạt, kiểm tra các trục quay không bị kẹt cơ khí, kiểm tra đấu nối điện,…

Theo dõi các bất thường của máy, kịp thời sửa chữa.

Khi phát hiện máy có các bất thường : máy ồn, kêu to, rung lắc, không lạnh, nhỏ nước,… Nên gọi đơn vị chuyên nghiệp có uy tín trên thị trường đến sửa chữa tránh các hư hỏng lớn hơn.

THỢ VIỆT với phương châm hoạt động NHANH – NHIỀU – TỐT – RẺ là đơn vị chuyên vệ sinh, sửa chữa máy lạnh uy tín tại TP. HCM.

Các bạn hãy liên lạc các số điện thoại sau:

HOT LINE : 0903.532.938 – 028.3620.2538

Để được hổ trợ tư vấn miễn phí (7h~22h)

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments